Thi công ngoại thất

Thi công ngoại thất là quá trình hoàn thiện nhà xây thô phần phía bên ngoài. Quá trình này là công việc tiếp sau của phần việc thi công xây dựng. Bài đăng này giới thiệu về trình tự thi công và thực tế thi công ngoại thất công trình. Mời quý vị tham khảo.

1. Trình tự thi công ngoại thất

Trát tường và đắp vẽ

 • Trát tường và đắp vẽ hoa văn, phào chỉ (nếu có) sẽ thực hiện công việc theo thứ tự từ trên cao xuống thấp. Mục đích để tránh va quệt vào các mảng tường mới hoàn thiện trát và đắp vẽ.
 • Khi trát tường cần kiểm tra kỹ độ thẳng của tường gạch xây thô, đồng thời đắp mốc (giống như đánh dấu các mốc cao độ trên mặt bằng) trên cùng một mặt phẳng trước khi trát. Đảm bảo độ dày tối thiểu và độ thẳng của tường sau này. Lưu ý các vị trí tường xây không liền mạch (như vị trí lỗ giáo, vị trí tiếp giáp giữa cấu kiện bê tông và tường gạch…) để xử lý chống thấm sau này.
 • Khi đắp vẽ hoa văn, phào chỉ, nếu có xây cấy các đoạn nhô ra khỏi bề mặt tường, cần bố trí thép chờ cấu tạo như các đoạn dầm, sàn công xôn, đảm bảo an toàn chịu lực. Ngoài ra, việc thi công hoàn thiện đắp vẽ hoa văn ngoại thất phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề nghệ nhân để đạt giá trị cao về thẩm mĩ.

Thi công ốp đá tường ngoại thất

Theo cách liên kết giữa đá và tường thì có 2 loại đá ốp tường, mỗi loại sẽ có các bước thi công khác nhau. Trước khi thi công, cần kiểm tra kỹ độ phẳng của tường.

 • Đối với đá ốp thẳng vào tường, cần trát tường trước khi thi công. Sau đó tra keo chuyên dụng lên bề mặt và ốp đá vào lớp keo theo vị trí đã định trước.
 • Đối với đá treo trên tường, xây tường thô trước khi thi công. Sau đó khoan bắt vít nở vào tường. Rồi tạo điểm móc cho vít trên đá, dán keo lên vít và điểm móc trên đá. Cuối cùng là ốp đá vào tường.

Thi công ốp đá ngoại thất đòi hỏi nhiều kỹ thuật của người thực hiện về: cắt, đo, mài viền, dán keo… Tất cả phải đảm bảo đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả về thẩm mỹ.

Lắp đặt cửa

Cửa hiện nay có nhiều loại, theo quá trình lắp đặt có thể chia thành 2 nhóm chính là nhóm cửa gỗ tự nhiên và nhóm cửa gỗ công nghiệp, nhôm kính và nhựa. Mỗi loại sẽ có các công đoạn lắp đặt khác nhau. Trước khi lắp đặt cần kiểm tra lại kích thước và cốt cao độ.

 • Nhóm cửa gỗ tự nhiên: phần khuôn cửa sẽ được lắp đặt trong quá trình xây tường, cánh cửa lắp đặt sau khi hoàn thiện trát tường.
 • Nhóm cửa gỗ công nghiệp, nhôm kính và nhựa: lắp đặt cả khuôn và cánh sau khi trát tường.

Thi công sơn ngoại thất

Ngoại thất có thể coi là bộ mặt ngôi nhà và theo thời gian, phải chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sự chênh lệch nhiệt độ cao giữa ngày và đêm hay mưa gió kéo dài có thể nhanh chóng phá huỷ các lớp trang trí bề mặt ngoại thất. Vì vậy cần sử dụng sơn ngoại thất có khả năng chống thấm, chịu nhiệt để thi công. Các bước thực hiện như sau:

 • Kiểm tra độ ẩm của tường.
 • Chà ráp tạo độ bám dính, độ phẳng và vệ sinh tường trước khi sơn.
 • Sơn lót từ 1 đến 2 lớp trên toàn bộ bề mặt (thông thường là sơn 1 lớp).
 • Sơn màu từ 2 đến 3 lớp trên toàn bộ bề mặt (thông thường là sơn 2 lớp).

Trong quá trình sơn, cần chờ lớp sơn trước khô lại mới sơn lớp tiếp theo. Không nên sơn trong thời tiết nồm ẩm. Trong trường hợp có dùng bột bả cho tường ngoại thất, thì bột bả sẽ bả lên tường trước khi sơn lót. Bột bả tường cũng cần được chà ráp và vệ sinh trước khi sơn.

Sân vườn, tường rào

Các hạng mục sân vườn, tường rào cũng có các phần việc và thực hiện như đối với nhà ở chính (xây móng, xây tường, sơn tường, cửa cổng nhà…). Nhưng cần lưu ý:

 • Kiểm tra cốt cao độ sân vườn so với nền nhà trước khi thi công.
 • Giữ vệ sinh, tránh va quệt làm ảnh hưởng đến các hạng mục đã hoàn thiện trước đó.

Lắp đặt thiết bị

Các thiết bị cần lắp đặt: chiếu sáng, camera, chuông tiếng, chuông hình…

2. Thực tế thi công ngoại thất

Thực tế thi công một số công trình do Hoàng Gia Group thực hiện:

18tc03-3, Thực tế công trình, ảnh 3.
Biệt thự 5 tầng tại Việt Trì, Phú Thọ được thi công xây dựng và hoàn thiện theo phong cách ...
Biệt thự tại Thanh Trì, Hà Nội được thi công xây dựng 4 tầng 1 bán hầm theo phong cách ...
18tc03-1, Chi tiết đắp vẽ hoa văn, biệt thự cổ điển kiểu lâu đài, 5 tầng, 270m2.
Biệt thự 5 tầng tại Việt Trì, Phú Thọ được thi công xây dựng và hoàn thiện theo phong cách ...
18tc02-3, Thi công hoàn thiện sơn, biệt thự kiểu lâu đài 300m2.
Biệt thự kiểu lâu đài tại Sóc Sơn, Hà Nội được thi công xây dựng 3 tầng nổi, 1 tầng ...
18tc01-3, Thực tế thi công hoàn thiện biệt thự 3 tầng Pháp cổ.
Thi công hoàn thiện biệt thự 3 tầng tại khu đô thị Tp Giao Lưu, Hà Nội theo phong cách ...
17tc02-4, Thực tế thi công biệt thự 3 tầng, 200m2, tân cổ điển.
Biệt thự 3 tầng tại Văn Phú, Hà Đông được thi công theo phong tân cổ điển. Hoàng Gia Group ...

Hy vọng những thông tin về công việc thi công hoàn thiện ngoại thất đã giúp quý vị có những tham khảo bổ ích. Hoàng Gia Group luôn hướng tới dịch vụ uy tín, chất lượng cao. Hãy gọi chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc và nhận những tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Lên đầu trang